Bộ Xây dựng phúc đáp về những kiến nghị bố trí NOXH không hợp lý

Bộ Xây dựng phúc đáp về những kiến nghị bố trí NOXH không hợp lý

Story Highlights

Bộ Xây dựng cho biết sẽ kiến nghị Chính phủ cho phép Đồng Nai xem xét bán đấu giá quỹ đất 20% nhận bàn giao từ các dự án nhà ở thương mại có vị trí không phù hợp đối với việc xây dựng NOXH. Tiền thu được sẽ bổ sung vào Quỹ phát triển nhà ở để đầu tư phát triển và quản lý NOXH tại vị trí khác thuận lợi hơn.

Nhà ở xã hội
Bộ Xây dựng trần tình việc bố trí NOXH không hợp lý. Ảnh minh họa.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản phúc đáp những kiến nghị của cử tri Đồng Nai về việc nhiều dự án đầu tư khu nhà ở thương mại cao cấp bố trí NOXH không hợp lý.

Theo kiến nghị, Đồng Nai là địa bàn có nhiều khu công nghiệp với trên 700.000 công nhân, cũng là tỉnh có số lượng dân di dân cơ học rất lớn tạo nhiều áp lực cho địa phương về việc đáp ứng nhu cầu an sinh xã hội, đặc biệt là nhu cầu NOXH.

Quy định hiện hành cho phép sử dụng một phần quỹ đất các khu dân cư thương mại để xây dựng NOXH, nhưng trong thực tế có nhiều dự án đầu tư khu nhà ở thương mại cao cấp việc bố trí NOXH là không hợp lý.

Theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 về phát triển và quản lý NOXH chỉ cho phép hoán đổi bằng tiền đối với phần diện tích 20% làm NOXH trong các dự án nhà ở thương mại có quy mô nhỏ hơn 10ha.

Đối với quỹ đất 20% nhận bàn giao từ các dự án nhà ở thương mại, trên thực tế một số vị trí do xa khu dân cư, xa nhà máy, hạ tầng xã hội còn thiếu, nên chưa phù hợp để xây dựng NOXH cho công nhân.

Vì vậy, nhằm triển khai có hiệu quả và đẩy nhanh công tác xây dựng NOXH, nhà ở cho công nhân, Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ cho phép tỉnh Đồng Nai được xử lý, hoán đổi thành tiền phần diện tích 20% đối với cả những dự án có diện tích trên 10ha; đồng thời, cho phép xem xét bán đấu giá quỹ đất 20% nhận bàn giao từ các dự án nhà ở thương mại có vị trí không phù hợp đối với việc xây dựng NOXH. Tiền thu được sẽ bổ sung vào Quỹ phát triển nhà ở để đầu tư phát triển và quản lý NOXH tại vị trí khác thuận lợi hơn.

Theo Bộ Xây dựng, nội dung kiến nghị nói trên của UBND tỉnh Đồng Nai là phù hợp với các quy định của pháp luật về nhà ở và đã được quy định cụ thể tại khoản 3 Điều 5 của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP.

Đối với việc hoán đổi bằng quỹ đất hoặc bằng tiền, bán đấu giá quỹ đất 20% đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị có quy mô sử dụng đất trên 10ha thì UBND tỉnh Đồng Nai phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ để được xem xét, chấp thuận đối với từng dự án cụ thể.

(Theo Tiền Phong Online) 

About The Author

Related posts

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *